Công nghệ nhà thông minh Apple Homekit

Một vấn đề của hệ thống nhà thông minh điển hình là nếu bạn muốn có một hệ thống tốt nhất cho mỗi chức năng – ví dụ như chiếu sáng, điều hòa, an ninh, giám sát năng lượng hoặc kiểm soát truyền thông – thì thường được giới thiệu bằng những hệ thống nhỏ khác nhau và không thể liên lạc được với nhau. Bạn có thể phải sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau trên máy điện thoại để điều khiển từ xa, điều này có nghĩa là bạn phải thường xuyên thay đổi giữa các ứng dụng. Nó rất khó để có thể giám sát thiết bị nào được kiểm soát bởi ứng dụng nào – đặc biệt với người dùng không rành nhiều về kỹ thuật.

HomeKit của Apple có một mục đích là mang tất cả các hệ thống khác nhau lại với nhau bằng cách cho phép các ứng dụng của họ kết nối, cho phép các thiết bị của bạn làm việc cùng nhau và làm cho chúng có thể kiểm soát theo nhiều cách, ngay từ iPhone, iPad, Apple watch hay Apple TV của bạn.

Tính năng ngữ cảnh sẽ cho phép bạn thiết lập các thiết bị với một lệnh duy nhất – ví dụ cảnh “Ra khỏi nhà” của bạn có thể tắt đèn Philips Hue, giảm nhiệt độ trên Nest Thermostat, khoá ổ khóa cửa Yale và chạy hệ thống an ninh Z-wave.

HomeKit cũng tích hợp công nghệ nhận dạng giọng nói của Apple được gọi là Siri, cho phép bạn sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để kiểm soát nhà thông minh của bạn. Nói Siri “Bật đèn trên tầng“, “Đặt nhiệt độ phòng khách ở 21°C” hoặc thậm chí đơn giản là “Chúc ngủ ngon” và cô ấy sẽ thực hiện các lệnh của bạn một cách hoàn hảo.

HomeKit còn cung cấp khả năng sử dụng logic – vì vậy các sản phẩm khác nhau có thể kích hoạt lẫn nhau dựa trên các điều kiện bổ sung. Ví dụ: “đặt nhiệt phòng tắm đến 22°C lúc 06:00 nhưng chỉ khi bạn ở nhà và chỉ khi báo thức của bạn được đặt cho 06:30”.

HomeKit là một công nghệ thú vị cho nhà thông minh và chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ cảm thấy cực kỳ ngạc nhiên khi khám phá hết những khả năng mà công nghệ này mang tới!

Cách kết nối các thiết bị với Homekit

Bóng đèn Philips Hue

Bước 1

Bước 2

Bước 3

Trên ứng dụng Home bạn chọn “Pair bridge” Quét mã code ở phía dưới thiết bị Hue Bridge Kiểm tra danh sách các bóng đèn Hue được tìm thấy

Elgato

Bước 1

Bước 2

Bước 3

Chạy ứng dụng Elgato Eve và chọn phụ kiện để thêm vào Nhấn vào “Sample HomeKit Setup Code” Nhập 8 số được in trên phụ kiện

Vera thông qua Homebridge Plugin

Bước 1

Bước 2

Làm theo các hướng dẫn ở đây để cài đặt Vera Homebridge Plugin Kiểm tra danh sách các thiết bị được tìm thấy

Fibaro thông qua Homebridge Plugin

Bước 1

Bước 2

Làm theo các hướng dẫn ở đây để cài đặt Fibaro Homebridge Plugin Kiểm tra danh sách các thiết bị được tìm thấy

Không để các iFan phải thất vọng trong cuộc đua Smarthome. Năm 2014 Apple đã ra mắt hệ thống Apple Homekit. Với hệ sinh thái này, nó cho phép bạn kết nối với tất cả các thiết bị điện thông minh trong căn nhà. Và được điều khiển chúng qua app Home được tích hợp sẵn trên iPhone, ipad, MAC…

Vậy chính xác Apple Homekit là gì ?

Apple HomeKit không phải là một sản phẩm. Nó là một nền tảng tập hợp các thiết bị thông minh ứng dụng cho nhà thông minh. Đó là một bộ tiêu chuẩn đảm bảo tất cả chúng có thể giao tiếp với nhau. Với một giao thức riêng có thể được điều khiển bằng iPhone, iPad hoặc Apple Watch. Từ đó bạn có thể quản lý nhiều thiết bị từ một giao diện iOS.

Cách nhận biết sản phẩm Apple HomeKit

Các sản phẩm HomeKit được Apple chứng nhận để hoạt động với hệ thống. Các sản phẩm đó thường sẽ có nhãn “Work with Apple HomeKit” và có thể tự động hóa nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, thay vì có một loạt các thiết bị thông minh riêng lẻ. Bạn có khả năng có thể làm cho chúng hoạt động cùng nhau để làm cho cuộc sống thậm chí dễ dàng hơn.

Ví dụ: báo thức của bạn tắt lúc 7 giờ sáng. HomeKit mở hệ thống rèm, bật máy pha cà phê và bật đèn phòng tắm. Thói quen buổi sáng của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và đó mới chỉ là khởi đầu.

Bạn có thể bật tắt các thiết bị ngay trên chính chiếc điện thoại mà không cần chạm tới nó. Điều thú vị của Apple HomeKitlà bạn có thể điều khiển bằng Siri với những lệnh phức tạp hoặc liên tiếp trong nhà bạn.

Ví dụ bạn chỉ cần nói với Siri: ‘I’m coming home’ là ở nhà đèn phòng khách sẽ được bật sẵn, điều hòa cũng được điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Tuy chưa hỗ trợ tiếng Việt, nhưng trong những năm tới đây Apple HomeKit sẽ có Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *