Hướng dẫn lắp công tắc thẻ từ khách sạn – Nguyên lý & Cách hoạt động

Giới thiệu về công tắc thẻ từ khách sạn

Công tắc thẻ từ là loại công tắc sử dụng một loại khóa điện dạng thẻ từ, khi bạn giao phòng hoặc giao thiết bị cho ai đó thì người đó sẽ cầm thẻ được tích hợp để bật điện trong phòng đó lên. Khi muốn sử dụng phòng mà không được bạn giao cho thì không có thẻ để bật điện.

Phân loại theo hình dáng :

  • Công tắc thẻ từ hình vuông
  • Công tắc thẻ từ hình chữ nhật ngang
  • Công tắc thẻ từ hình chữ nhật dọc ( Chữ nhật đứng )

Phân loại theo tần số :

  • Không tần số : sử dụng mắt đọc quang học để đóng ngắt điện
  • Tần số thấp 125mhz : sử dụng các thẻ có tần số 125mhz để đóng ngắt điện
  • Tần số cao 13.56mhz : sử dụng các thẻ có tần số 13.56mhz để đóng ngắt điện

Lưu ý :

Thẻ từ quang : Sử dụng một mắt cảm biến thu và phát ánh sáng, khi gắn thẻ vào 2 mắt sẽ không thể nhìn thấy nhau và điện sẽ bật, khi rút thẻ ra 2 mắt nhìn thấy nhau sau 10 giây điện sẽ tắt.

Thẻ từ chíp : Sử dụng IC để nhận biết có phải thẻ đã cài đặt hay không, nếu không phải thẻ đã cài đặt mã thì sẽ không đóng điện.

Các thẻ từ chíp hay còn gọi là thẻ từ có tần số, các thẻ này thường được sử dụng kết hợp với các thiết bị khác của khách sạn như : Khoá khách sạn, thang máy khách sạn … có sử dụng chung 1 tần số để giao tiếp với nhau

Sơ đồ lắp đặt cho công tắc thẻ từ khách sạn

Cách hoạt động của công tắc thẻ từ khách sạn

Công tắc thẻ từ là loại công tắc tắt mở bằng khóa điện dạng thẻ, do đó trong thiết kế, công tắc thẻ từ không thể chịu tải cao được. Mà yêu cầu trong thực tế lại cần tắt mở cho cả 1 phòng gồm điều hòa, tivi, tủ lạnh, bình nóng lạnh, …

Để loại công tắc thẻ từ này chịu tải được thì người ta sử dụng thêm khởi động từ hay còn gọi là Contactor. Có rất nhiều loại khởi động từ khác nhau, có thể tắt toàn bộ 2 pha, hoặc chỉ ngắt 1 pha. Tùy vào công suất, tính năng và yêu cầu của công trình mà lựa chọn khởi đông từ sao cho phù hợp nhất.

Thông thường người ta sử dụng loại khởi động từ thiết kế riêng cho loại công tắc thẻ từ này, nó giống như 1 thanh Aptomat đơn, có thể lắp đặt vào ngay tủ điện của phòng khách sạn.

Nguyên lý hoạt động công tắc thẻ từ

Thẻ từ quang: Ánh sáng được phát ra từ mặt LED phát và nhận ở mắt nhận: Khi chưa có thẻ cắm vào, 2 mắt vẫn nhìn thấy nhau, khi có thẻ cắm vào 2 mắt thu phát bị che khuất không nhìn thấy nhau điện được đóng mạch. Khi rút thẻ ra, 2 mắt thu phát nhìn thấy nhau và nhận tín hiệu thẻ đã được rút ra, lúc này bộ đếm ngượi thời gian sẽ đếm lùi 10 giây, sau 10 giây mạch điện sẽ bị ngắt.

Thẻ từ chíp: Hoạt động nhờ nhận biết mã hóa đã được gắn trên thẻ, nghĩa là nếu mất thẻ mà đưa thẻ khác vào thì sẽ không hoạt động mà chỉ có thể đặt thẻ mã hóa theo mã của thẻ trước đó mới có thể sử dụng được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *